การวิจัยอุกกาบาตที่หายาก อาจไขปริศนาสิ่งมีชีวิตบนโลก

มีการวิจัยเกี่ยวกับอุกกาบาตซึ่งตกลงมาในอังกฤษเมื่อต้นปีนี้ ชี้ให้เห็นว่าหินจากอวกาศมีอายุย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของระบบสุริยะเมื่อ 4,500 ล้านปีก่อน นั่นหมายความว่าอุกกาบาตลูกนี้น่าจะเก็บงำความลับเกี่ยวกับการเกิดมหาสมุทรและสิ่งมีชีวิตบนโลกนั่นเอง

อุกกาบาตดังกล่าวมีชื่อว่า “วินช์คอมบ์” (Winchcombe) ซึ่งตั้งชื่อตามเมืองที่อยู่ในแคว้นกลอสเตอร์เชอร์ อุกกาบาตดังกล่าวได้รับการจำแนกอย่างเป็นทางการจากการศึกษาที่ได้รับทุนสนับสนุนขององค์กรวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวิศวกรรมแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (STFC) นักวิจัยเผยว่า อุกกาบาตวินช์คอมบ์ เป็นประเภท carbonaceous chondrite ที่หายากมาก เนื่องจากหินอุกกาบาตประเภทนี้จะอุดมไปด้วยน้ำและอินทรียวัตถุ ซึ่งยังคงรักษาคุณสมบัติทางเคมีดั้งเดิมไว้นับจากช่วงเวลาการก่อตัวของระบบสุริยะ

ทั้งนี้ ทีมผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยรอยัล ฮอลโลเวย์ ในลอนดอน ได้วิเคราะห์เบื้องต้นยืนยันว่าอุกกาบาตวินช์คอมบ์มีสารอินทรีย์หลายชนิด เปรียบเสมือนประตูเปิดสู่อดีตตั้งแต่กำเนิดระบบสุริยะ เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์เรียนรู้ว่าหินอวกาศเหล่านี้มารวมตัวกันจนก่อเกิดเป็นดาวเคราะห์เหมือนโลกได้อย่างไร.

Related Post

รถรับจ้าง เขตบางเขน ราคาขับเองไม่ผ่านนายหน้ารถรับจ้าง เขตบางเขน ราคาขับเองไม่ผ่านนายหน้า

รถรับจ้าง เขตบางเขน ราคาขับเองไม่ผ่านนายหน้า ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้การให้บริการ รถรับจ้างเขตบางเขน นั้นมาคู่กับธุรกิจออนไลน์อย่างปฏิเสธไม่ได้จากที่เราให้บริการรับจ้างขนของมาอย่างยาวนานกว่า 15 ปี ในระยะแรกๆการให้บริการรถรับจ้างผ่านเว็บไซต์หรือผ่านการค้นหาบนมือถือนั้นมีน้อยมาก

เวียดนามติดโควิดพุ่งเฉียด 10,000 คน คุมเข้มฮานอย-โฮจิมินห์เวียดนามติดโควิดพุ่งเฉียด 10,000 คน คุมเข้มฮานอย-โฮจิมินห์

กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามรายงานสถิติผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมอย่างน้อย 90,934 คน เพิ่มขึ้น 9,256 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดนับตั้งแต่เวียดนามเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรค เมื่อต้นปีที่แล้ว ขณะที่ในรอบวันเดียวกัน มีผู้ที่หายป่วย 2,047 คน และยังคงเหลือผู้ติดเชื้อต้องรักษาตัวอยู่ในระบบอย่างน้อย 72,981 คน ส่วนสถิติผู้เสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่อย่างน้อย 370 ราย

คอนโด Venio สุขุมวิท 10 ใกล้รถไฟฟ้า BTS อโศก – นานาคอนโด Venio สุขุมวิท 10 ใกล้รถไฟฟ้า BTS อโศก – นานา

คอนโด Venio สุขุมวิท 10 ใกล้รถไฟฟ้า BTS อโศก – นานา โครงการ Venio Sukhumvit 10 ล้อมรอบไปด้วยสวนสาธารณะถึงสองแห่งทั้งสวนชูวิทย์และสวนเบญจกิตติ และอยู่ใกล้ห้างใหญ่และสถานีรถไฟฟ้า BTS แบบเดินถึงในระยะประมาณ 600 เมตรเท่านั้น